index r5 c5

ประวัติศาสตร์หน้าต้นๆ ของผลิตภัณฑ์ ซี.เอ็ม.ที.

Article Index

ประวัติศาสตร์หน้าต้นๆ ของผลิตภัณฑ์  ซี.เอ็ม.ที.
โดย : นายถิระ  ดำรงมณี 
ผู้จัดการแผนกแทรคเตอร์และเครื่องมือกสิกรรมของบริษัท เทพนิธิ จำกัด เชียงใหม่
( 15 ธ.ค. 2538 )

การเปิดตัวไถรุ่นใหม่

ย้อนอดีตเมื่อ 20 ปีที่ผ่านมา ประมาณกลางเดือนมีนาคม 2518 ในขณะนั้นผมดำรงตำแหน่งเป็นผู้จัดการแผนกแทรคเตอร์และเครื่องมือกสิกรรมของบริษัท เทพนิธิ จำกัด เชียงใหม่ และรับผิดชอบสาขาอีก 3 สาขาคือ ลำปาง – พะเยา – เชียงราย โดยเป็นผู้แทนจำหน่ายรถแทรคเตอร์แมสสี้ย์-เฟอร์กุสัน ของบริษัท หลุยส์ ตี เลียว โนเวนส์ จำกัด

 มีสำนักงานตั้งอยู่ที่ ต.สำโรงใต้ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ โดยมีคุณถาวร สุทธิถวิล เป็นผู้จัดการใหญ่ฝ่ายขายในขณะนั้นผมได้รับการติดต่อจากคุณถวร สุทธิถวิล ประมาณต้นเดือน มีนาคม 2518 ขอให้ผมติดต่อและจัดหาสถานที่เพื่อการแสดงและสาธิตไถบุกเบิก 4 จาน และไถพรวน 7 จาน รุ่นใหม่ที่ผลิตโดยบริษัท ชลบุรีเมืองทอง จำกัด จากชลบุรี กับรถแทรคเตอร์แมสสี้ย์–เฟอร์กุสัน พร้อมกับโฆษณาให้ลูกค้ามาชมการสาธิตดังกล่าวด้วย

     เมื่อพร้อมแล้วให้ผมแจ้งกลับด่วน ผมรีบดำเนินการทันที เพราะในขณะนั้นการขายรถแทรคเตอร์ทุกยี่ห้อมีปัญหาเรื่องไถบุกเบิกและไถพรวน 7 จานที่ไม่ได้มาตรฐานผลิตขายตามอู่และโรงงานทั่วไป  การที่จะมีไถรุ่นใหม่ที่ผลิตโดยบริษัท ชลบุรีเมืองทอง จำกัด ชลบุรี นำมาสาธิต

ตื่นเต้นรอการแสดงและสาธิตไถรุ่นใหม่

     ผมเองก็มีความรู้สึกตื่นเต้นร่วมกับลูกค้าที่อยากจะเห็นการไถไวๆ ผมใช้เวลาไม่กี่วันก็มีความพร้อมสำหรับงานนี้ จึงแจ้งกลับไปที่คุณถาวรเพื่อรับทราบและให้รีบดำเนินการต่อไป คุณถาวรแจ้งกลับมาให้ผมทราบว่า การแสดงและสาธิตไถดังกล่าวเจ้าของบริษัท ชลบุรีเมืองทอง จำกัด จะขึ้นมาแสดงด้วยตนเอง ให้ผมเตรียมรถแทรคเตอร์แมสสี้ย์ 185 ไว้ให้พร้อม และจองห้องพักโรงแรมเชียงอินทร์ ซึ่งเป็นโรงแรมห้าดาวเพียงแห่งเดียวในเชียงใหม่ขณะนั้น และจองโรงแรมธรรมดาอีกหนึ่งห้องสำหรับช่างที่จะบรรทุกไถไปพัก  ราวๆกลางเดือน มีนาคม 2518 เจ้าของบริษัท ชลบุรีเมืองทอง จำกัด คือคุณสุภร ปราชญ์เปรื่องพร้อมภรรยา และบุตรชาย ก็เดินทางมาถึงเชียงใหม่ โดยมีคุณไชยโย ชูนิกร นำรถบรรทุกไถขึ้นมาด้วย

ได้รู้จักกับคุณสุภรและภรรยา

     ผมได้รู้จักกับคุณสุภรและภรรยาเป็นครั้งแรก รู้สึกดีใจ เห็นคุณสุภรขับรถเก๋งอเมริกันพวงมาลัยซ้ายคันใหญ่มากเปิดประทุน ใส่หมวกคาบอยมีภรรยานั่งมาด้วยด้านข้าง จึงขอเรียกว่า ( พี่ ) เป็นที่ฮือฮากันมากที่เชียงใหม่ เพราะเชียงใหม่ไม่มีรถอเมริกันคันใหญ่ๆให้เห็น ซึ่งผมเองเป็นคนที่ชอบทำงานทุกอย่างด้วยตนเองอยู่แล้วและให้ลูกน้องเดินตาม จึงสามารถตอบคำถามที่คุณสุภรถามมาได้ทุกคำถาม จึงสามารถทำงานร่วมกันได้ทันที  ขณะที่ร่วมรับประทานอาหารเย็นในห้องอาหารของโรงแรม ผมได้เรียนเรื่องการแสดงการไถในวันรุ่งขึ้นว่าแสดงที่ใหน อย่างไร เตรียมการไว้อย่างไร สถานที่แสดงอยู่ที่ บ้านป่างิ้ว ตำบลป่าป้อง อำเภอดอยสะเก็ด เป็นทุ่งนาของพ่อเลี้ยงเศรษฐี


ทุ่งนาควายร้องไห้

    ในหมู่บ้าน ทุ่งนาดังกล่าวชาวบ้านตั้งชื่อให้ว่า ( ทุ่งนาควายร้องไห้ ) มีเนื้อที่ดินร้อยกว่าไร่ แทรคเตอร์หลายยี่ห้อไถไม่เข้าเป็นที่ล่ำลือกันไปหลายอำเภอ เศรษฐีเจ้าของที่ดินชื่อ นายบาล ศิรินาม มีลูกชายชื่อ นายสุวรรณ ศิรินาม . นายบาล ( เศรษฐี ) ท้าผมว่า ถ้าไถที่คุณนำมาไถเข้าและเห็นผล เขาจะซื้อรถแทรคเตอร์แมสสี้ย์พร้อมไถดังกล่าวทันทีสองคันเป็นเงินสด เป็นเดิมพัน พี่สุภรได้แต่ยิ้ม คงอยากให้ถึงเวลานั้นเร็วๆผมเดาเอาเอง แต่ผมรู้สึกหวั่นไหวพอสมควร เพราะที่ดินดังกล่าวตรงนั้นมันโหดจริงๆ ได้แต่ตั้งความหวังไว้ว่าถ้าไถของพี่สุภรไถได้และมีผลออกมาดี ผมจะขายรถแมสสีย์ 185 ได้ชนิดไฟลามทุ่งเลยที่เดียว


ตื่นตาตื่นใจกับการสาธิต

     วันรุ่งขึ้นทีมงานของเราไปที่นัดหมายกันตอนบ่ายๆ พอไปถึงเศรษฐีพร้อมลูกชายและชาวบ้านประมาณ 50 คน มารอกันอยู่แล้ว พื้นที่แสดงอยู่ติดถนนใหญ่ผู้คนผ่านไป ผ่านมา ต่างพากันหยุดดูไถของพี่สุภร และต่างพูดกันเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่มีทางไถเข้าหรอก  รถพร้อมไถหลายยี่ห้อมาลองกันมากรายแล้ว ไถไม่เข้าสักรายขนกลับไปทุกราย ทำให้ผมเริ่มมีอาการปลอดๆ  เมื่อทุกอย่างพร้อม พี่สุภรให้สัญญาณคนขับ ( คุณไชยโย ) นำรถแทรคเตอร์ไปยังที่จะทำการทดสอบ พร้อมเริ่มทันที พอผมเห็นพี่สุภร ลงมือปรับแต่งและสั่งการด้วยตนเองซึ่งมันตรงกันข้ามที่ผมคิดไว้ว่า คงสั่งให้ลูกน้องทำเท่านั้น ผมเริ่มใจชื้นขึ้นมาทันทีเมื่อทราบว่าพี่สุภรเป็นผู้ออกแบบเองและเห็นลงมือปรับไถเองโดยเดินตามรอยไถตลอด ไถรอยแรกไถเข้าเพียงเล็กน้อย คนดูเฮกันยกใหญ่ พี่สุภรปรับแต่งใหม่อีกครั้ง ไถเริ่มกินดินลึกกว่าเดิม พี่สุภรสั่งหยุดรถเพื่อปรับแต่งอีกครั้ง  ครั้งนี้การทำงานของไถบุกเบิก 4 จานกินดินลึกจนคานไถเกือบติดดินผลิกแผ่นดินตรงนั้นชนิดถล่มทลาย คนขับยังไม่ยอมหยุดรถโชว์การทำงานของไถโดยลงมาเดินตามรอยไถให้รถวิ่งไปเองไม่ต้องมีคนขับใช้เวลาอยู่พอสมควรได้รับเสียงตบมืออย่างกึกก้อง จากนั้นเปลี่ยนชุดไถเป็นไถพรวน 7 จาน ก็ไถได้ผลดีเช่นกัน เป็นที่ตื่นตาตื่นใจอย่างยิ่ง ผมเองได้แต่ยืนยิ้มแก้มแทบปิ  จากนั้นลุงบาล ศิรินาม เดินมาบอกว่ายอมจำนนทุกอย่างและขอซื้อทันทีสองคัน


ไถ ซี.เอ็ม.ที. ดังข้ามทุ่ง

    ตามข้อตกลงพร้อมไถสาธิต แต่พี่สุภร บอกว่าจะจัดส่งชุดใหม่มาให้ ถ้าไถไม่เข้าไม่ต้องจ่ายเงินและคืนของกันไปเลย  เนื่องจากไถทั้งสองชุดนี้จะต้องนำไปสาธิตที่เชียงราย-พะเยา-ลำปาง นัดลูกค้าไว้ก่อนหน้านี้แล้ว หลังจากที่ลุงบาล ศิรินาม ซื้อรถแทรคเตอร์พร้อมไถ ซี.เอ็ม.ที. ไปแล้ว ทำงานได้ผลดีมากทำให้ไถยี่ห้อ ซี.เอ็ม.ที. เป็นที่รู้จักของเกษตรกรอย่างรวดเร็วเหมือนไฟลามทุ่งและมีผลทำให้รถไถแมสสี้ เฟอร์-กุสัน 185 ติดไถยี่ห้อ ซี.เอ็ม.ที. ดังข้ามทุ่งไปอีกหลายตำบลทีดอยสะเก็ด โดยเฉพราะตำบลแม่โป่ง ซึ่งอยู่ห่างไปทางเหนือของตำบลป่าป้อง

    ผมสามารถขายรถแทรคเตอร์แมสสี้ย์ ติดไถ ซี.เอ็ม.ที. ได้มากกว่า 10 คัน และหลังจากพี่สุภร กลับไปแล้วไม่นานนัก ลูกค้าอำเภออื่นๆก็มาวางมัดจำสั่งซื้อ อย่างต่อเนื่องเพราะมีการพูดคุยต่อๆกันไป หลังจากเสร็จภารกิจพี่สุภรและคณะก็เดินทางต่อไปจังหวัดเชียงราย


3 ปีขายรถแทรคเตอร์มากกว่า 300 คัน

    ผมได้โทรสั่งลูกน้องที่เชียงราย ให้เตรียมทุกอย่างไว้ให้พร้อม เนื่องจากพื้นที่เชียงรายมีพื้นที่ปลูกพืชเกษตรกว้างขวางมากพี่สุภรไปสาธิตอีก 2-3 แห่งเท่านั้นก็เดินทางกลับชลบุรี โดยมอบหมายหน้าที่ทั้งหมดให้คุณไชยโย  ชูนิกร ศิษย์มือดีที่ทำงานได้ดังใจพี่สุภรฯ ให้อยู่ทำงานต่อร่วมกับฝ่ายบริษัท หลุยส์ตีเลียวโนเวนส์ จำกัด และบริษัท เทพนิธิ จำกัด ชนิดไม่มีกำหนดและให้ย้ายสำมะโนครัวมาอยู่ที่เชียงรายชั่วคราวก็ว่าได้ เพราะที่นั้นเป็นตลาดใหญ่ และเป็นเป้าหมายสำคัญ  การขายเริ่มขึ้นหลังจากที่เราไปเปิดการสาธิตมาเกือบทุกแห่ง การขายปี 2519 -2521 รวมเป็นเวลา 3 ปีขายรถแทรคเตอร์ได้มากกว่า 300 คัน ติดเครื่องมือซี.เอ็ม.ที.คันละ 2 ชุด เมื่อขายมากก็มีปัญหามาก คนที่จะแก้ปัญหาแทนพี่สุภรได้เกี่ยวกับไถ ซี.เอ็ม. ที. ก็คือ คุณไชยโย  ชูนิกร


มีบริการหลังขายที่ดี

     นี่แหละ ทำให้คุณไชยโย เกือบเป็นคนเชียงรายไปแล้ว  คุณไชยโย ขึ้นล่องเชียงราย – ชลบุรี อยู่ถึง 3 ปี โดยได้รับคติประจำใจมาว่า 

     “ ไถ ซี.เอ็ม.ที. จะต้องทำงานได้ตลอดเวลา  มีปัญหาที่ใหน คนชื่อ ไชยโยไปถึงที่นั้นทันที "

     ไม่ว่าพื้นที่นั้นๆจะอยู่ส่วนใหนของประเทศไทยก็ตาม ถ้าเป็นไถใหม่ชำรุดขณะทำงานเคลมทั้งชุดทันทีไม่ต้องรอตรวจสอบให้เสียเวลา ผมเองได้ขายผลิตภัณฑ์ของ ซี.เอ็ม.ที. ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาจนถึงทุกวันนี้ อาจจะถือได้ว่าเป็นคนที่คลุกคลีกับผลิตภัณฑ์ ซี.เอ็ม.ที. อย่างใกล้ชิดคนหนึ่งในรุ่นแรกๆก็ว่าได้ ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ ซี.เอ็ม.ที. เปื้องต้นเท่านั้น


แจ้งเกิดไถบุกเบิกและไถพรวน 7 จาน

    ก่อนพี่สุภรจะกลับชลบุรี ได้ฝากลูกชายให้อยู่ฝึกงานกับผมที่เชียงใหม่ ประมาณ 1 เดือน นับว่าเป็นประโยชน์กับผมมาก  ได้ช่วยเหลือแก้ไขปัญหาของชุดไถที่ขายไปแล้ว เช่น ปรับตั้งไถไม่เป็น – ไถชำรุด – เคลมชิ้นส่วนอะไหล่ – เชื่อมและซ่อมชิ้นส่วนของไถที่ชำรุด ออกเยี่ยมลูกค้าที่ซื้อไถรุ่นใหม่ไปใช้ สำหรับชุดไถบุกเบิกและไถพรวน 7 จานที่พี่สุภรออกแบบและนำมาสาธิตในครั้งนั้น ถือได้ว่าเป็นการจุดประกายและแจ้งเกิดเปรียบเหมือนต้นตระกูลและต้นแบบของไถรุ่นใหม่ๆ ที่ผลิตจำหน่ายกันอยู่ทั่วไปในขณะนี โดยสมองและจิตใจนักสู้ทุกลมหายใจของคนที่ชื่อ

      สุภร  ปราชญ์เปรื่อง เจ้าของผู้ก่อตั้ง บริษัท ชลบุรีเมืองทอง จำกัด

Print Email